Hàng nội địa Trung Quốc nhập như thế nào?


Hàng nội địa Trung Quốc là cụm từ quen thuộc với những chủ shop, nhà buôn chuyên kinh doanh hàng Trung Quốc. Song có không ít khách hàng vẫn chưa hiểu hàng nội địa Trung Quốc là gì? Chúng có điểm gì khác biệt với hàng hóa thông thường. Hãy cùng Kachiusa giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.


Hàng nội địa Trung Quốc là gì?


Hàng nội địa Trung Quốc được sản xuất và phân phối chủ yếu ở thị trường nội địa


Hàng nội địa Trung Quốc là những sản phẩm được sản xuất từ những nhà máy, xưởng sản xuất của Trung Quốc. Thị trường tiêu thụ chính của các sản phẩm nội địa là ở Trung Quốc, nó đồng nghĩa với việc hàng nội địa Trung sẽ không nằm trong danh mục xuất khẩu ra nước ngoài. 


Cũng có không ít trường hợp các nhà máy, xưởng sản xuất đồ nội địa của Trung Quốc được đặt ở nước ngoài. Nhưng khi hoàn thiện sản phẩm, các mặt hàng này sẽ được xuất quay ngược trở lại Trung Quốc để phân phối cho thị trường trong nước. 


Chất lượng đảm bảo: Hàng nội địa Trung Quốc được sản xuất để phục vụ thị trường nội địa, nên từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu, quy trình sản xuất phải tuân thủ theo một khâu kiểm duyệt chặt chẽ về chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mới được bán ra thị trường. Cũng chính vì thế, hàng nội địa Trung Quốc luôn có độ bền, độ an toàn cao hơn các sản phẩm thông thường.


Mẫu mã đa dạng: Trung Quốc được ví như công xưởng của thế giới với hàng trăm ngàn công ty sản xuất tất cả các mặt hàng từ đồ thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, linh kiện điện tử, nguyên liệu sản xuất…Các sản phẩm nội địa của Trung luôn có sự đa dạng về mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng.


Giá bán hợp lý: So với giá bán các sản phẩm thông thường được nhập từ Hàn, Nhật, Thái Lan...hàng nội địa Trung Quốc có giá thành rẻ mà chất lượng lại tương đương. Điều này dễ hiểu là Trung Quốc là nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công rẻ, tối ưu được chi phí sản xuất nên đầu ra của sản phẩm luôn rẻ.


Có thể thấy so với các sản phẩm hàng hóa thông thường, hàng nội địa Trung Quốc có mẫu mã, chất lượng vượt trội hơn các sản phẩm trên thị trường. Đặc biệt, giá cả hàng nội địa Trung Quốc hợp với túi tiền của người tiêu dùng nên đây là mặt hàng được nhiều chủ shop, người tiêu dùng mua về kinh doanh và sử dụng.


Nhập hàng nội địa Trung Quốc ở đâu?


Với những chủ shop có ý định kinh doanh hàng nội địa Trung Quốc, sẽ mua theo 3 cách đó là đánh hàng nội địa trực tiếp tại Trung Quốc, hoặc đặt hàng qua các sàn TMĐT của Trung  Quốc. Cụ thể:


Đánh hàng nội địa trực tiếp từ chợ, xưởng sản xuất của Trung Quốc


Nhập hàng từ xưởng sản xuất, chợ Trung Quốc luôn rẻ hơn khi nhập ở các chợ bán buôn của Việt Nam


Đa phần các chủ shop, nhà buôn lớn có ý định kinh doanh hàng nội địa Trung Quốc sẽ lựa chọn cách đánh hàng trực tiếp từ các xưởng, chợ lớn của Trung Quốc. Với phương pháp này, chủ shop sẽ dễ dàng tìm kiếm lựa chọn được những mặt hàng ưng ý nhất để nhập về kinh doanh.


Tuy nhiên, khi sang đánh hàng nội địa trực tiếp tại các chợ của Trung Quốc, chủ shop sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức cho việc tìm kiếm sản phẩm, chọn nhà cung cấp uy tín. Chưa kể, chủ shop sẽ phải bỏ chi phí tối thiểu cho mỗi lần nhập hàng từ 50 triệu đồng trở lên. Mức phí này chi trả cho việc đi lại, ăn uống, giấy tờ và bao gồm cả tiền nhập hàng.


Nhập hàng nội địa Trung Quốc từ các sàn TMĐT Taobao, Tmall, 1688


Hiện tại, trên các sàn TMĐT như Taobao, Tmall, 1688 có rất nhiều xưởng sản xuất, nhà cung cấp bán đồ nội địa Trung Quốc giá rẻ. Thông qua các sàn TMĐT này, chủ shop ở Việt Nam sở hữu các mặt hàng nội địa Trung Quốc một cách dễ dàng mà không phải sang tận các chợ Trung Quốc nhập hàng. 


Việc chủ shop cần làm là ngồi tại nhà đặt mua hàng và chở hàng được vận chuyển về đến tận nhà. Với hình thức mua hàng này, các chủ shop sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi nhập hàng về kinh doanh. Bên cạnh đó, cách đặt hàng này chủ shop không cần bỏ ra một số vốn quá lớn để kinh doanh. Nhờ đó sẽ tránh được việc tồn đọng quá nhiều vốn trong kinh doanh.


Các trang web mua hàng nội địa Trung Quốc uy tín


Taobao.com


Giao diện sàn TMĐT Taobao cung cấp nguồn hàng nội địa Trung


Là sàn TMĐT bán lẻ nổi tiếng của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc), Taobao là nơi chuyên phân phối các mặt hàng nội địa với kiểu dáng đa dạng, chất lượng. Các chủ shop có thể tìm được mọi mặt hàng trên Taobao từ quần áo, đồ gia dụng, thiết bị điện tử, mỹ phẩm...chính hãng của Trung Quốc. Đặc biệt, Taobao cho phép chủ shop mua từ 1 đơn hàng trở lên. Riêng những đơn hàng lớn, chủ shop có thể thương lượng với xưởng sản xuất, nhà cung cấp để nhập với mức giá rẻ nhất.


Tmall.com


Sàn TMĐT  Trung Quốc Tmall cung cấp nguồn hàng nội địa Trung


Tương tự như Taobao, Tmall cũng là sàn TMĐT bán lẻ thuộc tập đoàn Alibaba, song điểm khác biệt là Tmall chỉ phân phối sản phẩm hàng hiệu cao cấp của. Hàng hóa trên Tmall không đa dạng như Taobao, tuy nhiên chủ shop có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm nội địa Trung Quốc hay các món đồ hàng hiệu chất lượng và giá thành  hợp lý. Điểm trừ của Tmall là chỉ hỗ trợ tiếng Trung và không ship hàng quốc tế.


1688.com


Giao diện trang TMĐT 1688 cung cấp nguồn hàng nội địa Trung


Một trong những sàn TMĐT lớn của Trung Quốc không thể bỏ qua đó chính là 1688, đây là trang website chuyên bán hàng sỉ lớn nhất của Trung Quốc. Đến với 1688, chủ shop có thể tìm được tất cả các sản phẩm được bán trên Taobao, thậm chí cả nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất đều có thể tìm thấy trên trang website này. 


Đa phần nhà cung cấp trên 1688 đều là xưởng sản xuất, nhà máy lớn của Trung Quốc, nên giá bán sản phẩm cực kỳ rẻ. Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất có khả năng cung ứng lượng hàng hóa lớn cho thị trường, đặc biệt còn nhận sản xuất, gia công sản phẩm theo yêu cầu. 


Điểm hạn chế của 1688 là chủ shop sẽ phải nhập số lượng hàng hóa tối thiểu. Bên cạnh đó, trang web chỉ ship nội địa nên các chủ shop ở Việt Nam muốn nhập hàng sẽ phải nhờ đến một đơn vị thứ 3 để chuyển hàng về nước.


Cách nhận biết shop bán hàng nội địa Trung Quốc uy tín


Có rất nhiều cách để nhận biết các shop bán đồ Trung Quốc xịn sò, nhưng có 3 dấu hiệu nhận biết chính đó là thông qua các biểu tượng, huy hiệu, qua tổng số sản phẩm bán ra và phản hồi của người dùng trước đó. Cụ thể:

Đánh giá shop qua biểu tượng và huy hiệu


Shop có huy hiệu "đầu trâu" trên 1688


Chọn shop có biểu tượng đầu trâu uy tín để nhập hàng nội địa Trung


Đối với nhà cung cấp trên 1688, dấu hiệu nhận biết nhà cung cấp uy tín đó là thông qua biểu tượng đầu trâu. Để đạt được danh hiệu này, nhà cung cấp trên 1688 phải đạt được rất nhiều tiêu chí như thời gian hoạt động, số vốn điều lệ, quy mô công ty, chất lượng sản phẩm, dịch vụ… Đồng thời phải duy trì tỷ lệ này trong một khoảng thời gian nhất định. 


Biểu tượng uy tín của shop trên TaobaoBiểu tượng đánh giá shop uy tín trên Taobao sẽ hiển thị gần tên của nhà cung cấp. Nhà cung cấp trên Taobao muốn đạt được mức độ uy tín cần có thời gian bán hàng lâu năm, chính sách bán hàng linh động, chất lượng sản phẩm tốt và giá cả cạnh tranh.


Thang điểm đánh giá độ uy tín của shop trên Taobao


Hiện tại, Taobao chia các nhà cung cấp ra làm 4 cấp độ theo thứ tự từ thấp đến cao như  biểu tượng trái tim, kim cương, vương miện bạc và vương miện vàng. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng lâu năm, các chủ shop nên nhập hàng ở những nhà cung cấp có từ 3 kim cương trở lên.


Xem số lượng mua hàng và phản hồi của người dùng


Mua hàng ở những shop có phản hồi tốt từ khách hàng


Tổng số sản phẩm bán ra không chỉ phản ánh được chất lượng, mà còn cho thấy độ hot của sản phẩm trên thị trường. Do đó, các chủ shop chỉ nên mua các mặt hàng nội địa Trung có lượng tiêu thụ cao. Ngoài lượng tiêu thụ, các chủ shop cũng nên xem tổng số phản hồi của khách hàng để đưa ra quyết định nên nhập hàng hay không.


Xem hình ảnh thật qua feedback


Xem hình ảnh thật của sản phẩm trong phần phản hồi của khách hàng


Để thu hút khách hàng, nhiều nhà cung cấp đã chụp ảnh sản phẩm trông khác xa với hình ảnh thực tế. Chính vì thế, để chắc chắn hơn về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm, các chủ shop nên xem hình ảnh, video thật trong phần phản hồi của khách hàng.


Những mặt hàng nội địa nên mua bán ở Trung Quốc


Như đã nói ở trên, hàng nội địa Trung Quốc được sản xuất và phân phối bởi các xưởng sản xuất, nhà máy của Trung Quốc và bán cho thị trường nội địa. Do đó, không phải mặt hàng nào cũng có thể nhập về để bán ở Việt Nam. Hiện tại, chỉ có một số mặt hàng dưới đây, các chủ shop có thể nhập về và buôn bán ở Việt Nam.


Các mặt hàng thời trang: Các loại quần áo nam, nữ, trẻ em, giày dép, túi xách, kính mắt, mũ nón, phụ kiện thời trang, đồ trang sức…


Các loại mỹ phẩm Trung Quốc: Các sản phẩm mask nội địa, son, kem chống nắng, đồ makeup...


Các mặt hàng điện tử, linh kiện máy tính, điện thoại, tivi, máy rửa mặt…


Đồ gia dụng thông minh, đồ gia dụng tiện ích như bát, đũa, nồi, niêu, xoong chảo, bếp ga, bếp từ, máy ép, nồi cơm điện, máy hút bụi….


Các loại thực phẩm khô, đóng gói như các loại bánh kẹo, đồ ăn vặt, ô mai, sữa...


Cách tự order nhập mua hàng nội địa Trung Quốc về Việt NamĐồ nội địa Trung Quốc là mặt hàng kinh doanh “1 vốn 4 lời” được nhiều chủ shop lựa chọn. Để hiện thực hóa việc nhập hàng, nhiều chủ shop đã lựa chọn các tự nhập hàng nội địa trung về kinh doanh. Song cách nhập hàng này cũng có một số ưu điểm và hạn chế như:


Ưu điểm


Không mất phí dịch vụ cho các bên trung gian, bởi chủ shop sẽ tự đặt hàng và vận chuyển về Việt Nam.


Khi tự đặt hàng nội địa Trung Quốc, chủ shop sẽ thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp về kinh doanh. 


Không tốn quá nhiều thời gian, công sức, bởi khi nhập hàng nội địa Trung Quốc online các chủ shop chỉ cần ngồi tại nhà mà vẫn đặt mua hàng thành công.


Nhược điểm


Các sàn TMĐT của Trung Quốc chỉ hỗ trợ tiếng Trung, nên nếu không biết tiếng chủ shop sẽ gặp không ít khó khăn khi nhập hàng.


Nếu không có kinh nghiệm mua hàng sẽ dễ nhầm lẫn giữa hàng nội địa Trung Quốc và hàng thông thường.


Dễ gặp rủi ro khi nhập hàng như mua hàng giả, hàng kém chất lượng từ những nhà cung cấp không uy tín.


Phải có tài khoản Alipay hoặc thẻ thanh toán quốc tế mới mua hàng thành công.


Phải có địa chỉ nhận hàng Trung Quốc và thông qua đơn vị trung gian để nhập hàng về nước.


Như vậy, tự mua hàng nội địa Trung Quốc sẽ có một số ưu điểm và hạn chế nhất định. Tuy nhiên, đây vẫn là cách được nhiều chủ shop lựa chọn khi muốn bảo mật nguồn hàng để tạo sự cạnh tranh trong buôn bán.


Trên thực tế, cách tự mua hàng Trung Quốc rất đơn giản. Nếu muốn tự mua hàng nội địa, Xuatnhapkhauvietnam Kachiusa sẽ gợi ý đến chủ shop thực hiện các bước mua hàng nội địa Trung Quốc trên Taobao như sau:


Bước 1: Tìm kiếm mặt hàng nội địa Trung Quốc.

Tìm kiếm sản phẩm theo từ khóa và danh mục sản phẩm


Tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh


Trên sàn TMĐT Taobao cung cấp đến người mua hàng 3 cách tìm kiếm sản phẩm qua từ khóa, hình ảnh và danh mục sản phẩm. Chủ shop chỉ cần sử dụng 1 trong 3 cách này là có thể tìm được mặt hàng mà mình muốn mua.


Bước 2: Lựa chọn hàng nội địa Trung Quốc.

Chọn sản phẩm có lượng tiêu thụ cao


Các chỉ số hoạt động của nhà cung cấp đều tốt


Để chọn lựa được sản phẩm nội địa Trung Quốc chính hãng, các chủ shop sẽ dựa vào độ uy tín của nhà cung cấp, xưởng sản xuất, lượng tiêu thụ sản phẩm, phản hồi của khách hàng. Lời khuyên dành cho chủ shop là nên chọn những sản phẩm có các chỉ số tốt.


Bước 3: Đặt mua hàng nội địa Trung Quốc.Để mua hàng, chủ shop sẽ lựa chọn size số, màu sắc, số lượng và chọn mục mua hàng ngay để tiếp tục.


Tiếp đến, các chủ shop  sẽ tạo địa chỉ nhận hàng nội địa Trung Quốc theo hướng dẫn của Taobao.


Bước 4: Thanh toán và vận chuyển hàng hóa.


Chọn thanh toán qua tài khoản Alipay


Nhập thông tin tài khoản để hoàn tất


Nếu thanh toán qua thẻ Visa, MasterCard, chủ shop chọn tính năng thanh toán thẻ quốc tế


Nhập thông tin tài khoản theo hướng dẫn của hệ thống để hoàn tất


Để hoàn tất giao dịch mua hàng, các chủ shop sẽ thanh toán thông qua 2 cách là thanh toán bằng tài khoản Alipay hoặc thẻ thanh toán quốc tế.


Hiện tại, Khi tự mua hàng trên Taobao thì Taobao không hỗ trợ ship hàng về Việt Nam. Vì thế, các chủ shop sẽ phải nhờ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng nội địa Trung Quốc để nhận hàng và vận chuyển về Việt Nam.


Sử dụng dịch vụ mua hộ hàng nội địa Trung


Có thể thấy, đối với các chủ shop nếu tự mua hàng nội địa Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn từ ngôn ngữ, đặt hàng đến khâu thanh toán và vận chuyển hàng về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ mua hộ hàng nội địa Trung, sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ shop.


Ưu điểm


Các đơn vị mua hộ sẽ hỗ trợ tìm nguồn hàng nội địa Trung Quốc uy tín, chất lượng.


Hỗ trợ thương lượng giá cả với nhà cung cấp đảm bảo giá nhập hàng luôn ở mức thấp nhất.


Đa phần các đơn vị mua hộ đều cung cấp dịch vụ vận chuyển nên sẽ đảm bảo thời gian giao hàng tốt nhất.


Chủ shop không phải trực tiếp order, thanh toán đơn hàng, mà các đơn vị mua hộ sẽ giúp bạn thực hiện công việc này.


Các đơn vị mua hộ sẽ thay shop làm thủ tục hải quan, nên chủ shop sẽ không mất thời gian, chi phí cho việc này..


Nhược điểm


Các chủ shop sẽ mất một khoản chi phí nhất định cho các bên mua hộ hàng nội địa Trung Quốc.


Không phải công ty mua hộ nào cũng có đủ năng lực để order và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.


Nếu không cẩn thận sẽ dễ gặp công ty mua hộ hàng không uy tín gây ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh.


Để giải quyết những vướng mắc khi mua hàng nội địa Trung Quốc, các chủ shop nên tìm đến một đơn vị mua hộ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm như Xuatnhapkhauvietnam Kachiusa


Hướng dẫn cách mua hàng nội địa Trung Quốc qua Xuatnhapkhauvietnam KachiusaVới kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực mua hộ hàng nội địa Trung Quốc Xuatnhapkhauvietnam Kachiusa sẽ mang đến chủ shop, khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất. Các thao tác mua hàng nội địa Trung Quốc rất đơn giản, nếu chưa nắm rõ quy trình mua hàng chủ shop có thể thực hiện theo đúng các bước như sau.


Bước 1: Đăng ký tài khoản.


Bước 2: Cài đặt công cụ


Bước 3: Tìm kiếm và lựa chọn hàng hóa cần mua


Bước 4: Tạo đơn hàng và gửi yêu cầu lên hệ thống.


Bước 5: Làm hợp đồng và thanh toán tiền cọc đơn hàng.


Bước 6: Theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa trên hệ thống và Nhận hàng tại VNMong rằng, với thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp các chủ shop dễ dàng tìm kiếm và mua hàng nội địa Trung Quốc chuẩn nhất. Mọi thắc mắc về dịch vụ mua hộ hàng nội địa Trung Quốc tham khảo thêm tại đây hoặc chủ shop nhanh tay liên hệ đến Kachiusa để được giải đáp nhanh nhất.